Chào mừng quý khách đến với website Dòng Họ Lê Quý !
     
 
   Tỷ giá
 
GÂY SỐC KIỂU... DÁO SƯ
(Cập nhật ngày: 23/01/22 08:11 AM)
 

 
 
 
Có bữa mình đang thay nước hồ cá, thằng cu em đứng cạnh dạy khôn: - Sao anh không thay hết luôn một thể, thay lắt nhắt chi cho mất công? Mình lườm, bảo: - Ừ, mày sáng dạ nhỉ. Thay chăm phần chăm thì nó sốc chết bố nó cá chứ còn à.


Cá cũng như sinh vật khác, trong đó có con biết... chửi, đó là con người, môi trường mà bị sốc là sẽ khó ở, sẽ sinh chuyện. Mà với con người thì phức tạp hơn tí, bên cạnh môi trường sống còn có môi trường văn hóa, cả 2 môi trường này đều không nên... sốc.

Sốc là gì? Là sự thay đổi đột ngột, khiến người ta không kịp thích nghi, gây ra cảm giác khó chịu, khó chịu tới mức bị... sốc. Cùng là một nội dung, một hành động... nhưng tùy cách tiến hành, tùy thời điểm, tùy hoàn cảnh khác nhau mà nó sẽ cho ra kết quả là gây sốc hay êm ái. Chẳng hạn, theo thời gian, chiếc quần của các cô gái mặc cứ ngắn dần. Mỗi năm ngắn thêm một vài cm thì bình thường, vì mắt kịp thích nghi, ai nấy đều vui vẻ. Nhưng nếu như cách đây 50 năm, một cô gái mặc cái quần đùi jean sát bẹn như bây giờ ra đường, thì nhiều người sẽ sốc nặng, vớ vẩn còn bị làng lôi ra cạo đầu bôi vôi chứ chả đùa.

Thực tế, môi trường văn hóa có rất nhiều đứa khôn vặt thích khuấy nên cho nó sốc. Khôn vặt là bởi họ thích nổi tiếng, mà muốn nổi thì phải làm điều mà người thường không làm và không thể ngờ rằng có đứa dám làm. Đứa thì cởi quần áo, đứa thì nói quàng nói xiên, đứa thì cải tạo hình thể... miễn sao khác người. Dân chúng càng đổ xô vào quan tâm thì lại càng đúng ý đồ của chúng, và lần sau chúng lại tiếp tục nghĩ ra trò gây sốc.

Cái bọn bất tài thích nổi ấy thì chả đáng bàn. Gần đây nổi lên một số người vai vế, có học thức, có uy tín... cũng thích gây sốc theo kiểu sô bít. Nhiều lắm, nhưng tui xin điểm 2 trường hợp gây sốc kinh điển về môi trường văn hóa .

Ấy là Dáo sư Võ Tòng ...Xuân với đề án Tết Hội Nhập, diễn nôm là bỏ Tết Ta, tập trung ăn Tết Tây. Thực ra nhiều người cũng nhận thấy Tết Ta đang bị nhạt dần đều, tất yếu đến một lúc nào đó, số đông sẽ chán tết, đến khi đó việc bỏ tết Nguyên đán cũng là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, thời điểm này, số đông vẫn còn đang háo hức, vẫn còn tâm niệm đó là truyền thống, là tín ngưỡng, là văn hóa đặc sắc... (số liệu minh chứng là giá vé tàu xe dịp tết luôn ngất ngưởng) thì rõ ràng đề xuất bỏ Tết chỉ mang tính gây sốc. Xin khẳng định lại, thời điểm này, đề xuất bỏ Tết vì lý do kinh tế, chỉ mang tính gây sốc, có muốn nâng khống giá trị lắm thì cũng chỉ được coi là chiện đem ra bàn cho vui mồm.

Và tất nhiên nữa là Dáo Sư Bùi Hiền với dự ớn “kải kák Tiếq Việt” đang làm mưa làm gió, làm bão làm lụt. Thay đổi chữ viết là chuyện không có gì là bất thường, nhiều quốc gia đã làm. Hệ thống chữ Quốc ngữ của ta cũng còn khá nhiều điểm cần cải tiến, và trong lịch sử chữ viết Tiếng Việt cũng đã có nhiều thay đổi, đặt biệt trong thời đại kỹ thuật số này lại càng đặt ra những yêu cầu thay đổi... Trong bối cảnh ấy, một người chuyên ngành ngôn ngữ như GS Bùi có đề xuất thay đổi Tiếq Việt lẽ ra là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cái bất thường ở chỗ, Dáo Sư Bùi đã nhanh nhẩu tung ra cái dự án dang dở, với tham vọng quá sức, đó là muốn thay đổi toàn diện, thay đổi cả những cái không cần thay đổi, khiến xã hội quay cuồng. Nực cười hơn, mục đích thay đổi (như tác giả phân trần) chỉ là để tiết kiệm 8% chi phí in ấn, trong khi không thèm đếm xỉa gì đến các hệ lụy, không thèm biết bao nhiêu phần trăm thiệt hại nếu đem bộ chữ áp dụng. Như vậy, rõ ràng đây là trò gây sốc, chứ không phải là một đề tài nghiên cứu nghiêm túc (mà nếu chả may có nghiêm túc thật thì chắc phải mong mọi người thông cảm cho cái độ minh mẫn của... tuổi già).

Ngọc Trinh có thể tự do gây sốc. Nàng phát ngôn ngây ngô – chả chết ai. Nàng chụp hình nudge– thiên hạ càng bổ mắt. Nàng cặp bồ với ông già tỷ phú – chả ai cháy nhà. Nhưng một khi đã được gắn mác Dáo Sư, có ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ và nhận thức của nhiều người, thì xin các ngài đừng cố tình gây sốc như bọn sô- bít, xã hội vốn đã nhiễu nhương lắm zồi.


Có thể là hình ảnh về 1 người và hoa

MAI QUANG HIỂN

 Các tin khác
 
Yahoo Chat: Trợ lý
Yahoo Chat: Quan tri
Yahoo Chat: Trợ Lý
Skype Call: Hỗ trợ